Giỏ hàng

Đừng quá tin vào chế độ ẩn danh của Google Chrome

Trong những công cụ bảo mật phổ biến hiện nay, chế độ duyệt web ẩn danh của Chrome đang được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về công cụ này.


Ngày nay, quyền riêng tư của người dùng đang dần trở thành một điều xa xỉ. Trong quá trình duyệt web, nhiều người sẽ luôn có cảm giác lúc nào mình cũng đang bị theo dõi bởi ai đó, chẳng hạn như Google, Facebook, nhà cung cấp dịch vụ Internet, chính phủ, thậm chí cả người ngồi kế bên.

Chế độ ẩn danh của Chrome được xem là nền tảng duyệt web an toàn, bảo vệ quyền riêng tư tốt, nhất là khi bạn dùng chung thiết bị với người khác. Nhưng đây không phải giải pháp thực sự hoàn hảo như nhiều người nhầm tưởng.

Cách thức hoạt động của chế độ ẩn danh trên Google khiến nhiều người hiểu lầm và tin tưởng quá mức. Theo nghiên cứu của các chuyên gia bảo mật thuộc đại học Chicago và Đại học Leibniz, đa số người dùng nghĩ chế độ ẩn danh sẽ bảo vệ họ khỏi mã độc quảng cáo, phần mềm độc hại, các chương trình theo dõi và giám sát thông qua cổng kết nối. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về các tính năng bảo mật và giới hạn của chế độ ẩn danh Chrome.


Những lợi thế về quyền riêng tư

Google giải thích rất rõ ràng về những gì chế độ ẩn danh cung cấp cho người dùng: “Bạn có thể duyệt web một cách riêng tư và người khác sẽ không thấy hoạt động của bạn”. Vậy, những hoạt động này là gì?


Lịch sử duyệt web

Google Chrome theo dõi các trang web từng truy cập để giúp bạn dễ dàng quay lại những trang đó trong tương lai. Nhấn CTRL + H trên Windows (⌘+ Y trên macOS), hệ thống sẽ hiển thị tất cả các trang web bạn đã truy cập trước đó.

Trong trường hợp bạn đã đồng bộ hóa trình duyệt Chrome với tài khoản Google, mọi trang web từng truy cập sẽ được hiển thị trong lịch sử duyệt trực tuyến. Nếu bạn truy cập vào máy tính khác và đồng bộ hóa tài khoản Google trên trình duyệt mới thì lịch sử duyệt web cũng được chuyển qua.

Chế độ ẩn danh sẽ không ghi lại lịch sử duyệt web của bạn, sau khi đóng của sổ, hệ thống sẽ xóa hoàn toàn mọi “dấu vết” của các trang web từng truy cập. Nghĩa là những người sử dụng thiết bị sau đó sẽ không thể xem lịch sử duyệt web của bạn.


Cookie và dữ liệu trang web

Cookie là các bit dữ liệu đính kèm vào những trang web được trao đổi giữa trình duyệt và máy chủ web. Cookie theo dõi các phiên truy cập của người dùng, tùy chọn web, cài đặt vị trí và một số chức năng quan trong khác của ứng dụng web.

Cookie sẽ cho phép các trang web hiển thị nội dung khác nhau cho mỗi người dùng. Khi bạn đăng nhập vào tài khoản trực tuyến, giả sử Gmail hoặc Facebook, máy chủ web sẽ tạo cookie và gửi đến trình duyệt. Trình duyệt lưu cookie và gửi lại cho máy chủ theo mỗi yêu cầu mới (mỗi khi bạn nhấp vào nút hoặc liên kết mới). Máy chủ sử dụng cookie để liên kết phiên ứng dụng của bạn với ID người dùng và cung cấp nội dung tương ứng với tài khoản.

Các nhà cung cấp dịch vụ web sử dụng cookie để theo dõi bạn trên các trang web. Cụ thể, khi bạn vào một trang web có nút Like và Share của Facebook, Facebook sẽ sử dụng cookie phiên truy cập đó để theo dõi bạn và sau đó sử dụng thông tin để nhắm mục tiêu quảng cáo.

Khi kích hoạt cửa sổ ẩn danh mới thì sẽ không có cookie nào được chuyển qua. Bạn có thể xác minh điều này bằng cách duyệt đến Facebook hoặc Gmail. Ngay cả khi bạn đã đăng nhập vào tài khoản của mình trước khi mở cửa sổ ẩn danh, hệ thống vẫn sẽ chuyển hướng đến trang đăng nhập. Không có cookie, trang web sẽ coi bạn là người dùng mới.

Lợi ích riêng tư của cửa sổ ẩn danh là người dùng vẫn có thể duyệt đến các trang khác nhau mà không bị cookie theo dõi (có một cảnh báo về điều này sẽ được đề cập sau). Ngoài ra, khi đăng nhập vào bất kỳ tài khoản trực tuyến nào, việc đóng cửa sổ ẩn danh sẽ hủy cookie được liên kết với phiên đó. Do đó, người tiếp theo dùng máy tính sẽ không thể truy cập vào các tài khoản bạn từng sử dụng ở chế độ Ẩn danh, ngay cả khi bạn đóng cửa sổ mà quên đăng xuất.


Thông tin nhập vào biểu mẫu

Biểu mẫu là các văn bản thường thấy trong những trang yêu cầu điền thông tin, ví dụ họ tên, tên người dùng, địa chỉ email, số điện thoại… Sau khi bạn nhập thông tin vào một biểu mẫu, hệ thống sẽ tự lưu lại để giúp bạn nhập dữ liệu vào biểu mẫu trong các trang khác dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, tính năng này lại có nguy cơ trở thành vấn đề riêng tư trong trường hợp bạn dùng chung máy tính với người khác. Nếu ai đó sử dụng cùng trình duyệt Chrome truy cập vào các trang có biểu mẫu dữ liệu, thông tin cá nhân của bạn sẽ hiển thị trên đó.

Chế độ ẩn danh sẽ xóa toàn bộ thông tin bạn đã nhập trong biểu mẫu khi đóng cửa sổ. Điều này giúp bạn tránh được một số mối nguy lộ dữ liệu trên các thiết bị công cộng.


Các điều kiện bảo mật của chế độ Ẩn danh

Trang web

Cách dễ nhất để các ứng dụng web theo dõi người dùng là sử dụng cookie. Nhưng đó không phải là cách duy nhất dùng để theo dõi bạn. Các bit thông tin khác có thể xâm nhập thiết bị của bạn. Ví dụ, một số người dùng sử dụng cửa sổ ẩn danh để duyệt Twitter và nghĩ rằng quyền riêng tư và danh tính của mình sẽ được bảo vệ. Trên lý thuyết, chế độ ẩn danh không chuyển cookie, Twitter sẽ không thể liên kết hoạt động của người dùng với tài khoản của họ.

Tuy nhiên, Twitter cũng theo dõi địa chỉ IP, loại thiết bị, ID máy, loại và phiên bản trình duyệt. Về mặt kỹ thuật, trang web có thẻ sử dụng tất cả yếu tố đó để liên kết hoạt động của bạn với tài khoản. Facebook thậm chí còn theo dõi hoạt động người dùng trên những trang web khác ngay cả khi họ chưa đăng nhập vào tài khoản.


Đừng quá tin vào chế độ ẩn danh của Google Chrome


Mạng công ty hoặc trường học

Nếu đang sử dụng mạng công ty hoặc trường học, tất cả lưu lượng truy cập của bạn sẽ được chuyển qua một cổng tương tự như bộ định tuyến hoặc máy chủ. Người quản lý cổng sẽ có đủ quyền hạn xem lưu lượng truy cập của bạn, ngay cả khi bạn bạn duyệt web bằng chế độ ẩn danh. Họ có thể lọc lưu lượng truy cập mạng Internet dựa trên địa chỉ IP và theo dõi thói quen duyệt web của từng người.


Nhà mạng

Nhà mạng là công ty cung ứng dịch vụ truy cập Internet, tương tự như người quản lý mạng công ty nhưng quy mô lớn hơn nhiều. Họ có thể theo dõi toàn bộ thói quen duyệt web của bạn, bất kể có sử dụng duyệt web riêng tư hay không.


Đánh dấu trang và tải xuống

Khi tải xuống bất cứ tập tin nào khi sử dụng cửa sổ ẩn danh, thì tập tin vẫn ở trong thu mục tải xuống dù bạn đóng cửa sổ. Ngoài ra, nếu bạn vô tình ghim trang nào trong chế độ ẩn danh, dấu trang sẽ lưu vào trình duyệt chính.

Nếu thực sự muốn nâng cao việc bảo vệ quyền riêng tư khi duyệt bằng chế độ ẩn danh, bạn nên cân nhắc việc sử dụng mạng riêng ảo (VPN). Các ứng dụng VPN sẽ mã hóa lưu lượng truy cập Internet và kênh thông qua máy chủ VPN. Như vậy các hoạt động duyệt web sẽ được ẩn khỏi cổng cục bộ và nhà mạng. Lưu ý, họ sẽ không biết bạn truy cập vào những trang web nào nhưng sẽ biết bạn sử dụng VPN.

Chinh Vu

Facebook Twitter Linkedin Top